เมนูอาหารไทย

วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำหมูทอดกระเทียมพริกไทยไข่ดาวราดข้าว

เมนูหมูทอดกระเทียมพริกไทยไข่ดาวราดข้าว

ส่วนผสมเครื่องปรุงหมูทอดกระเทียมพริกไทยราดข้าว

  1. เนื้อหมูสันนอก หรือเนื้อหมูติดมัน 500 กรัม
  2. กระเทียมปอกเปลือก 1 หัว
  3. พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
  4. รากผักชี 3ราก
  5. ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันพืช
  7. ผักชี
  8. แตงกวา
  9. ข้าวสวย 1 จาน

ขั้นตอนวิธีทำหมูทอดกระเทียมพริกไทยราดข้าว

  1. ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นไม่หนามาก ลักษณะยาวสักหน่อย
  2. โขลกกระเทียมกับรากผักชี พริกไทยให้เข้ากันละเอียดเนื้อ
  3. นำกระเทียมกับรากผักชีและพริกไทยที่โคลกกันไว้เมื่อครู่นำมาเคล้ากับหมูที่เตรียมไว้ให้ทั่วเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
  4. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อนจนได้ทีและเตรียมหมูที่หมักไว้ ใส่ลงไปในกระทะ ดูจนเนื้อจนเหลืองสุก นำหมูขึ้นจากน้ำมัน รอให้สเด็ดน้ำมัน
  5. พอแห้งแล้วจัดใส่จานข้าวสวยที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยผักชี และแตงกวา แก้เลี่ยน พร้อมเสิรฟจ๊ะแค่นี้เราก็จะได้หมูทอดกระเทียมพริกไทยราดข้าว อาหารจานด่วน1จาน