เมนูอาหารไทย

วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำข้าวผัดกุ้ง เมนูข้าวผัดกุ้ง อาหารจานเดียว

ข้าวผัดกุ้ง

เครื่องปรุงส่วนผสมข้าวผัดกุ้ง

  1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
  2. กุ้งกุลาดำ 4 ตัว
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  4. คะน้าหั่นเฉียง 1 ต้น
  5. กระเทียมสับ 1 หัว
  6. ผงกะหรี่ 1 ช้อชา
  7. มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ผล
  8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  10. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  12. แตงกวา พริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี

ขั้นตอนวิธีทำข้าวผัดกุ้ง

  1. นำกระทะตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่ผงกะหรี่ ผัดจนหอมแล้วใส่กุ้ง
  2. ใส่ข้าวสวย ผัดเคล้ากันสักครู่ ใส่คะน้า ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว  น้ำมันหอย มะเขือเทศ
  3. แหวกข้าวให้เห็นก้นกระทะ ตอกไข่ไก่ลงละเลงให้ไข่สุกเร็วๆ แล้วคลุก ข้าวผัดให้เข้ากัน
  4. ตักขึ้นใส่จาน นำแตงกวาจัดวางข้างจาน โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นต้นหอม ผักชี พร้อมรับประทาน