เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุก สูตรขั้นตอนการทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุก

วิธีทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุก สูตรขั้นตอนการทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุก อาหารผัด ทอด

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุก

  1. ปลาดุก 5ตัว
  2. กระชาย 10 ราก
  3. พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
  4. ใบโหระพา 3 ต้น
  5. น้ำมันหมู
  6. น้ำปลา
  7. น้ำตาล
  8. พริกขี้หนู 24 เม็ด
  9. หัวหอม 4 หัว
  10. กระเทียม 1หัว
  11. ข่า4แว่น
  12. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
  13. รากผักชี 3 ราก
  14. ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
  15. กะปิ 1/2 ช้อนชา โขลกละเอียด

ขั้นตอนวิธีทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุก

  1. ล้างปลาดุกให้หมดเมือก แล่เอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นบางๆ
  2. ขูดผิวกระชาย หั่นฝอยยาว แช่นำ้แล้วสงขึ้น
  3. เด็ดใบโหระพา พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
  4. กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อน
  5. ผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ปลาดุกผัดจนสุก
  6. เติมน้ำ 1/4 ถ้วย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล
  7. ใส่กระชายผัดให้เข้ากันทั่วใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ผัดคลุกให้ทั่ว
  8. ตักผัดเผ็ดปลาดุกขึ้นใส่จาน