เมนูอาหารไทย

วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

ลักษณะของไข่ชนิดต่างๆ

รวมไข่ลักษณะต่างๆ ความแตกต่างของไข่แต่ละประเภทต่างกันอย่างไรทั้งไข่ไก่และไข่เป็ด และไข่นกกระทาเราสามารถใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง


ลักษณะความแตกต่างของไข่ชนิดต่างๆ


ไข่ไก่ มีสีเหลืองนวล เหมาะสำหรับทำอาหารได้หลายประเภท ทั้งเมนูอาหารคาวและอาหารหวาน และเป็นที่นิยมในการนำมาประกอบอาหารอีกด้วย

ไข่เป็ด จะมีลักษณะสีขาว ไข่แดงของไข่เป็ดจะมีสีแดงเข้มกว่าไข่ไก่ สำหรับไข่เป็ดแล้วสามารถนำไปประกอบทั้งเมนูอาหารคาวและหวานได้ ส่วนใหญ่คนไทยมักนิยมเอาไข่เป็ดไปประกอบเมนูอาหารหวาน ขนมหวานไทยเพราะจะได้ความข้นของเนื้อไข่เป็ดมากกว่าไข่ไก่

ไข่เค็ม คือการนำไข่เป็ดไปหมักกับน้ำเกลือโดยใช้เวลาในการหมักประมาณ 15-20 วัน ไข่เค็มนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ ไข่เค็มแบบสุกแล้ว คือ ไข่เค็มที่ผ่านการหมักและต้มสุกแล้ว สามารถนำมารับประทานได้ทันที อีกประเภทหนึ่งไข่เค็มดิบ  เป็นไข่เค็มที่ยังไม่ผ่านการต้ม สามารถนำมาทำไข่ดาวได้

ไข่เยี่ยวม้าเป็นไข่ทำจากไข่เป็ด โดยการนำไข่ไปหมักในส่วนผสมที่ประกอบด้วยน้ำชาจีน โซเดียมคาร์บอเนต ขี้เถ้า แกลบ ปูนขาว เกลือป่น โดยใช้เวลาในการหมัก ประมาณ 15 วัน จึงนำมาปรุงเมนูอาหารได้

ไข่นกกระทา มีลักษณะเป็นสีขาวเหลือง มีลวดลายสีดำผสมอยู่ ขนาดไข่นกกระทาจะมีขนาดเล็กกว่า ไข่ชนิดอื่นๆ นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่นกัน รสชาติจะมีความมันของตัวไข่