น้ําพริกเป็นเมนุอาหารไทยชนิดเครื่องจิ้มชนิดหน่ึง ส่วนใหญ่ใช่รับประทํานคู่กบัผักที่มีส่วนประกอบ
สํา คัญคือ พริกสด กระเทียม หัวหอม ผักบางชนิดที่ต้องใส่ลงไป ที่ต้องตําให้ละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ที่ต้องใส่ลงไป
สูตรน้ำพริกแต่ละสูตรก็จะแตกต่างกันไปตามภาคท้องถิ่นที่อยู่และรสชาติของอาหารที่รับประทานด้วย หรืออาหารหลักนั้นเอง
วิธีทำอาหารไทยง่ายๆ อาหารจานเดียว อาหารตามสั่งเมนูอาหารไทย เพื่อสุขภาพ รายการอาหารไทย วิธีของหวานไทย ขนมหวานไทย ภาษาอังกฤษ เมนูแกงจืด เมนูยำ เมนูต้มแซ่บ อาหารอีสาน อาหารเหนือ อาหาร 4 ภาค