เมนูอาหารไทย

วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีทำข้าวต้มหมู

ส่วนผสมวิธีทำข้าวต้มหมู
  1. ข้าวสารผสมข้าวเหนียวสักกำมือ ประมาณ 2 ถ้วย
  2. โครงไก่ล้างสะอาด สับเป็นท่อน 2 ท่อน
  3. หมูสับ หรือไก่สับ 2 ขีด
  4. ขิงแก่ทุบ 2 แง่ง
  5. ตั้งฉ่าย
  6. ต้นหอม ผักชี ตั้งโอ๋ ชอบแบบไหนก็ใส่แบบนั้น
  7. กระเทียบเจียว
  8. ซีอิ้วขาว
  9. เกลือสักปลายช้อน
  10. พริกไทป่นสำหรับโรย (พริกไทดำป่นหอมกว่าพริกไทขาว)
วิธีทำข้าวต้มหมู
  1. ต้มข้าวให้พอเริ่มสุขใส่โครงไก่
  2. และเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ เคียวข้าวไปสักพักข้าวสุก
    แต่ยังไม่ต้องให้เม็ดข้าวบานมาก (ยกลงเดียวบานเอง)
  3. ใส่ขิงแก่ทุบ ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิวขาว ตั้งฉ่าย รอเดือด
    อีกครั้ง ยกลง
  4. เวลารับประทาน ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไท
    ใส่กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี หรือตั้งโอ
    เป็นอันเสร็จ