วิธีทำข้าวต้มหมู
ส่วนผสมวิธีทำข้าวต้มหมู
- ข้าวสารผสมข้าวเหนียวสักกำมือ ประมาณ 2 ถ้วย
- โครงไก่ล้างสะอาด สับเป็นท่อน 2 ท่อน
- หมูสับ หรือไก่สับ 2 ขีด
- ขิงแก่ทุบ 2 แง่ง
- ตั้งฉ่าย
- ต้นหอม ผักชี ตั้งโอ๋ ชอบแบบไหนก็ใส่แบบนั้น
- กระเทียบเจียว
- ซีอิ้วขาว
- เกลือสักปลายช้อน
- พริกไทป่นสำหรับโรย (พริกไทดำป่นหอมกว่าพริกไทขาว)
วิธีทำข้าวต้มหมู
- ต้มข้าวให้พอเริ่มสุขใส่โครงไก่
- และเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ เคียวข้าวไปสักพักข้าวสุก
แต่ยังไม่ต้องให้เม็ดข้าวบานมาก (ยกลงเดียวบานเอง)
- ใส่ขิงแก่ทุบ ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิวขาว ตั้งฉ่าย รอเดือด
อีกครั้ง ยกลง
- เวลารับประทาน ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไท
ใส่กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี หรือตั้งโอ
เป็นอันเสร็จ