วิธีีทำแกงลาว เมนูแกงลาว
วิธีีทำแกงลาว เมนูแกงลาว
เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงลาว
- ปลาช่อน1ตัว
- ปลาร้า 2 ถ้วย
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- มะขามเปียก
- พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
- กระเทียม 3 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- หัวหอม 7 หัว
- ข่า 5 แว่น
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
ขั้นตอนวิธีทำแกงลาว
- โขลก พริกชี้ฟ้า กระเทียม กะปิ หัวหอท ข่า และตะไคร้รวมกันให้ละเอียด รวกหน่อไม้ ถั่วฝักยาวทิ้งไว้
- ขอดเกล็ดปลาช่อน ล้างสะอาดแบ่งทางท่อนหาง ต้มให้สุกแกะเอาแต่เนื้อปลา แล้วนำไปโขลกกับน้ำพริก ที่ตำทิ้งไว้
- หัวปลาผ่าครึ่ง หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ หั่นหน่อไม้ ถั่วฝักยาวล้างน้ำ
- นำปลาร้าใส่หม้อ เติมน้ำพอควร เคี่ยวให้เดือด กรองเอาแต่น้ำ แล้วตั้งไฟอีก
- ตักน้ำพริกลงละลายในหม้อ ใส่ปลาช่อน ลงไป
- ใส่ผักตามลงไปเคี่ยวให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก
- เคี่ยวอีกสักครู่ ยกลง ตักแกงลาวเสิร์ฟใส่ถ้วย