วิธีทำพะแนงกุ้ง เมนูพะแนงกุ้ง
วิธีทำพะแนงกุ้ง สูตรขั้นตอนการทำพะแนงกุ้ง
เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำพะแนงกุ้ง
- กุ้งนาง 500 กรัม
- น้ำพริกพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- สะตอแกะเอาแต่เม็ด 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้าหั่นเฮียง ใบมะกรูดหั่นฝอย
ขั้นตอนวิธีทำพะแนงกุ้ง
-
แกะเปลือกกุ้ง เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกล้างให้สะอาด
- ล้างสะตอ ผ่าเป็นสองซีก
- ตั้งหัวกระทิในกระทะ พอเดือดใส่น้ำพรอกพะแนงลงผัดให้หอม เคี่ยวให้แตกมัน
- ใส่กุ้ง เคี่ยวต่อ พอเหลือน้ำขลุกขลิก ใส่สะตอ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ยกลง
- ตักพะแนงกุ้งใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ