เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำพะแนงกุ้ง เมนูพะแนงกุ้ง

วิธีทำพะแนงกุ้ง สูตรขั้นตอนการทำพะแนงกุ้ง

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำพะแนงกุ้ง

  1. กุ้งนาง 500 กรัม
  2. น้ำพริกพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
  3. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
  4. สะตอแกะเอาแต่เม็ด 2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้าหั่นเฮียง ใบมะกรูดหั่นฝอย

ขั้นตอนวิธีทำพะแนงกุ้ง

  1. แกะเปลือกกุ้ง เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกล้างให้สะอาด
  2. ล้างสะตอ ผ่าเป็นสองซีก
  3. ตั้งหัวกระทิในกระทะ พอเดือดใส่น้ำพรอกพะแนงลงผัดให้หอม เคี่ยวให้แตกมัน
  4. ใส่กุ้ง เคี่ยวต่อ พอเหลือน้ำขลุกขลิก ใส่สะตอ
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ยกลง
  6. ตักพะแนงกุ้งใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ