เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงคั่วสับปะรด ขั้นตอนการทำแกงคั่วสับปะรด

วิธีทำแกงคั่วสับปะรด สูตรขั้นตอนการทำแกงคั่วสับปะรด

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงคั่วสับปะรด

  1. เนื้อสับปะรด 500 กรัม
  2. หอยแมลงภู่แกะเปลือกแล้ว 100 กรัม
  3. กุ้งสด 200 กรัม
  4. น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  5. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
  6. หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
  7. น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ

ขั้นตอนวิธีทำแกงคั่วสับปะรด

  1. หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด
  3. ล้างกุ้งให้สะอาด
  4. ตั้งหัวกะทิ ด้วยไฟปานกลางพอเดือดแล้วให้ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดกันให้เ้ข้าที่จากนั้นใส่หางกะทิ
  5. เคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่ ตั้งไฟให้เดือด ใส่สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ แล้วตักเสริฟ
  6. ตักแกงคั่วสับปะรดพร้อมเสิร์ฟ