เมนูอาหารไทย

วันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำส้มตำไทย เมนูส้มตำไทย อาหารอีสานแซ่บ

ส้มตำไทย

วิธีทำส้มตำไทยใส่ปู

ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูส้มตำไทย

  1.  มะละกอดิบ 1 ลูก
  2. กระเทียม 5-6 กลีบ 
  3. พริกขี้หนู 5-6 เม็ด 
  4. มะเขือเทศผ่าครึ่ง 2 ลูก 
  5. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ  
  6. ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก 
  7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
  8. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ 
  9. น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย 
  10. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 

ขั้นตอนวิธีการทำเมนูส้มตำไทย

  1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะมะละกอและสับให้เป็นเส้นๆ ใส่จานพักไว้
  2. น้ำผักที่เตรียมไว้ทุกชนิดมาล้างให้สะอาด มะเขือ ผ่าครึ่งลูก ส่่วนถั่วฝักยาว ให้หันแบ่งท่อนละ 4 ท่อนเล็ก
  3. หลักจากนั้นนำพริกขี้หนูและกระเทียมใส่ลงไปในครกที่เตรียมไว้ ตำให้แตก ไม่ต้องละเอียดจากนั้นตามด้วย
  4. นำมะเขื่อเทศ ถั่วฝักยาว, ถั่วลิสง และกุ้งแห้งใส่ตามลงไปตำให้ทั่ว ให้ส่วนผสมเข้าถึงกันทั่วครก
  5. หลังจากนั้นนำเส้นมะละกอ และ เครื่องปรุงที่เหลือ แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ ตักใส่จาน เป็นอันได้ส้มตำไทยที่แสนน่ากิน