วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมู สูตรเมนูผัดเปรี้ยวหวานหมู
วิธีทำเมนูผัดเปรี้ยวหวานหมู
ส่วนผสมเครื่องปรุงผัดเปรี้ยวหวานหมู
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 400 กรัม
- นมจืด 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
- ซ๊อสบ๊วย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
- หัวหอมใหญ่ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
- มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
- สัปปะรด 5 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
- ซ๊อสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโตีะ
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (สำหรับทอด)
ขั้นตอนการทำเมนูผัดเปรี้ยวหวานหมู
- 1. นำเนื้อหมูไปหมักกับนมประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำแป้งอเนกประสงค์ไปใส่ในจานแบน นำเนื้อหมูที่หมักแล้วไปเคล้าในแป้งสลับไปสลับมาจนแป้งเคลือบทั่วผิวหมู
- 2. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นนำหมูที่ชุบแป้งแล้วไปทอด (ใช้ไฟปานกลาง) เมื่อสุกนำหมูที่ทอดไปวางบนกระดาษซับมัน
- 3. นำซ๊อสบ๊วยและน้ำตาลผสมกันในกระทะอีกใบ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายดี เติมซ๊อสถั่วเหลืองและน้ำมะขามลงไป คนจนผสมกันทั่ว
- 4. ใส่เนื้อหมูที่ทอดแล้ว, หัวหอมใหญ่, มะเขือเทศ, สัปปะรด ลงไปในกระทะ ผัดจนเคล้ากันทั่ว จึงปิดไฟและตักใส่จานเสิรฟ เสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ