เมนูอาหารไทย

วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมู สูตรเมนูผัดเปรี้ยวหวานหมู

วิธีทำเมนูผัดเปรี้ยวหวานหมู

ส่วนผสมเครื่องปรุงผัดเปรี้ยวหวานหมู

  1. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 400 กรัม
  2. นมจืด 3 ช้อนโต๊ะ
  3. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
  4. ซ๊อสบ๊วย 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
  6. หัวหอมใหญ่ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
  7. มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
  8. สัปปะรด 5 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
  9. ซ๊อสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโตีะ
  11. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (สำหรับทอด)

ขั้นตอนการทำเมนูผัดเปรี้ยวหวานหมู

  1. 1. นำเนื้อหมูไปหมักกับนมประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำแป้งอเนกประสงค์ไปใส่ในจานแบน นำเนื้อหมูที่หมักแล้วไปเคล้าในแป้งสลับไปสลับมาจนแป้งเคลือบทั่วผิวหมู
  2. 2. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นนำหมูที่ชุบแป้งแล้วไปทอด (ใช้ไฟปานกลาง) เมื่อสุกนำหมูที่ทอดไปวางบนกระดาษซับมัน
  3. 3. นำซ๊อสบ๊วยและน้ำตาลผสมกันในกระทะอีกใบ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายดี เติมซ๊อสถั่วเหลืองและน้ำมะขามลงไป คนจนผสมกันทั่ว
  4. 4. ใส่เนื้อหมูที่ทอดแล้ว, หัวหอมใหญ่, มะเขือเทศ, สัปปะรด ลงไปในกระทะ ผัดจนเคล้ากันทั่ว จึงปิดไฟและตักใส่จานเสิรฟ เสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ