วิธีทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน เมนูแกงต้มส้มปลาตะเพียน
วิธีทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน สูตรขั้นตอนการทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน
เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน
- ปลาตะเพียนตัวขนาดกลาง 4 ตัว
- ขิงสดอ่อน 1 กำ
- มะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย
- หัวหอม 3 หัว
- พริกไทย 20 เม็ด
- กะปิ 1/2 ช้อนชา
- รากผักชี 5 ราก โขกรวมกันให้ละเอียด
ขั้นตอนวิธีทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน
- ปลาตะเพียนขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ออกล้างน้ำให้สะอาด บั้งตามตัวแล้วตัดครึ่งตัว
- ขิงอ่อนซอยแล้วแช่น้ำไว้
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ละลายเครื่องปรุงใส่แล้วใส่ปลาตะเพียน ให้เดือดสุกทั่วกัน
- ขิงอ่อน บีบน้ำใส่ในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย ชิมรสดู แล้วยกลง
- ตักแกงต้มส้มปลาตะเพียนใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ