เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน เมนูแกงต้มส้มปลาตะเพียน

วิธีทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน สูตรขั้นตอนการทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน

  1. ปลาตะเพียนตัวขนาดกลาง 4 ตัว
  2. ขิงสดอ่อน 1 กำ
  3. มะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย
  4. หัวหอม 3 หัว
  5. พริกไทย 20 เม็ด
  6. กะปิ 1/2 ช้อนชา
  7. รากผักชี 5 ราก โขกรวมกันให้ละเอียด

ขั้นตอนวิธีทำแกงต้มส้มปลาตะเพียน

  1. ปลาตะเพียนขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ออกล้างน้ำให้สะอาด บั้งตามตัวแล้วตัดครึ่งตัว
  2. ขิงอ่อนซอยแล้วแช่น้ำไว้
  3. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ละลายเครื่องปรุงใส่แล้วใส่ปลาตะเพียน ให้เดือดสุกทั่วกัน
  4. ขิงอ่อน บีบน้ำใส่ในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย ชิมรสดู แล้วยกลง
  5. ตักแกงต้มส้มปลาตะเพียนใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ