เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงป่าปลาดุก

วิธีทำแกงป่าปลาดุก เมนูแกงป่าปลาดุก

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงป่าปลาดุก

  1. ปลาดุก  500 กรัม
  2. มะเขือเปราะ 200 กรัม
  3. กระชาย 100 กรัม
  4. น้ำพริกแกงป่า 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
  6. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
  7. น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา

ขั้นตอนวิธีทำแกงป่าปลาดุก

  1. ล้างปลาดุกผ่าท้องควักไส้ทิ้ง ล้างให้สะอาดอีกครั้ง หั่นเป็น แว่นหนาประมาณ  1 เซนติเมตร
  2. ตั้งกระทะน้ำมันพืช พอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่าลงผัดให้หอม แล้วใส่ปลาดุกลงผัดให้สุก
  3. เติมน้ำเปล่าลงในปลาที่ผัดไว้ ตั้งไฟกลางให้เดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ ใส่กระชาย มะเขือเปราะ ปล่อยให้เดือด อีกครั้ง ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกระเพรา ยกลง
  4. ตักแกงปลาป่าดุกใส่ถ้วยแบ่งจัดเสิร์ฟ