เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำโจ๊กไก่ อาหารเช้า เมนูโจ๊กไก่ใส่ไข่

วิธีทำโจ๊กไก่ สูตรขั้นตอนการทำโจ๊กไก่ เมนูอาหารจานเดียว

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำโจ๊กไก่

  1. ปลายข้าว 2 ถ้วย
  2. เนื้อไก่สับ 1/2 ตัว
  3. น้ำซุปกระดูกไก่
  4. ขิงหั่นฝอย 1 ถ้วย
  5. ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
  6. กระเทียม
  7. พริกไทยป่น
  8. น้ำปลา
  9. ซีอิ๊วขาว

ขั้นตอนวิธีทำข้าวโจ๊กไก่

  1. นำปลายข้าวมาต้มจนเปื่อย สุก
  2. ใส่น้ำซุปกระดูกไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผสมกับปลายข้าวที่ต้มเตรียมไว้พอเดือด
  3. นำกระเทียมพริกไทยมาตำโขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำไปคลุกกับเนื้อไก่ที่เตรียมไว้
  4. เสร็จแล้วให้ใส่เนื้อไก่ลงไปในหม้อที่ต้มปลายข้าว แบ่งเนื้อไก่สับเป็นก้อนเล็กๆ คนให้เข้า ทั่วหม้อ ดูว่าเนื้อไก่สุกแล้ว ปรุงรส ตามชอบ ด้วยซีอิ้วขาวหรือ น้ำปลา
  5. พอสุกจึงยกลง ตักโจ๊กใส่ชามที่จะเสิร์ฟ
  6. แต่งหน้าจานด้วยขิง ต้นหอม ผักชี และ พริกไทยป่น
  7. ตักโจ๊กไก่ ใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ