เมนูอาหารไทย

วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำข้าวต้มปลาหมึก สูตรทำเมนูข้าวต้ม อาหารจานเดียว

วิธีทำเมนูข้าวต้มปลาหมึก สูตรขั้นตอนการทำเมนูข้าวต้มปลาหมึก อาหารจานเดียว

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูข้าวต้มปลาหมึก

  1. ข้าวสวย 2 ถ้วย
  2. ปลาหมึกสดขนาดเล็ก 4 ขีด
  3. เนื้อหมูสับ 2 ขีด
  4. กระเทียมเจียว 1 ถ้วย
  5. กระเทียม
  6. พริกไทย
  7. ต้นหอม
  8. ผักชี
  9. ตังฉ่าย
  10. รากผักชี
  11. พริกไทยป่น
  12. น้ำปลา

ขั้นตอนวิธีทำเมนูข้าวต้มปลาหมึก

  1. ล้างปลาหมึกและ ลอกหนังปลาหมึกให้สะอาด ใส่จานไว้
  2. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย มาตำให้ละเอียด แล้วนำไปคลุกกับเนื้อหมูสับเตรียมไว้
  3. คลุกเคล้ากันให้ทั่วหมู เสร็จแล้วนำไปใส่ไปในตัวปลาหมึก
  4. นำหม้อใส่น้ำไปต้มให้เดือด ใส่ปลาหมึกยัดไส้เมื่อสักครู่ลงไป
  5. นำข้าวสวยใส่ตามลงไป รอให้เดือด คนให้ทั่วหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
  6. พอเดือด แล้วยกหม้อลง ตักเสิร์ฟ
  7. แต่งหน้าจานด้วย ต้นหอม ผักชี ตังฉ่าย และกระเทียมเจียว
  8. ตักข้าวต้มปลาหมึกใส่ชาม แต่งหน้าด้วยการโรย ต้นหอม ผักชี ตังฉ่าย กระเทียมเจียว เติมรสเผ็ดกรุบกริบ ด้วยพริกไทยป่น