เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

สูตรวิธีทำแกงคั่วหอยขม

วิธีทำแกงคั่วหอยขม สูตรวิธีทำเมนูแกงคั่วหอยขม

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงคั่วหอยขม

  1. หอยขม 1 กิโลกรัม
  2. พริกแห้ง 5 เม็ด
  3. มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
  4. ปลาดุกย่างขนาดกลาง 1 ตัว
  5. หอมแดง
  6. กระเทียม
  7. ตะไคร้
  8. ข่า
  9. กะปิ
  10. เกลือ

ขั้นตอนวิธีทำแกงคั่วหอยขม

  1. เอาหอยขมแช่น้ำให้คายดินเสียก่อน แล้วต่อยก้นออกแช่น้ำไว้
  2. พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ ปอกหอมแดง กระเทียม หั่นข่า ตะไคร้ ใส่ครก พร้อมกับใส่เกลือพอสมควร สงพริกแห้งขึ้นใส่ครกโขลกจนเครื่องแกงละเอียด
  3. ใส่กะปิแกะปลาย่างใส่ตำให้เข้ากัน
  4. เอามะพร้าวคั้นกะทิ ให้ได้พอเหมาะกับหอยขมใส่หม้อตั้งไฟ พร้อมทั้งละลาย พริกแกง พอเดือด ใส่หอยขมลงไป แล้วปิดฝาหม้อ รอให้แกงเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จ
  5. ตักแกงคั่วหอยขมใส่ถ้วยแบ่ง