เมนูอาหารไทย

วันพุธที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2557

แกงป่าหมู

ส่วนผสมแกงป่าหมู 1.เนื้อหมูหั่นบาง 120 กรัม 2.น้ำเปล่า 1 ถ้วย 3.น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 4.กระเทียม 2 กลีบ 5.หอม 2 กลีบ 6.พริกแห้ง 2 เม็ด 7.พริกขี้หนูสด 3 เม็ด 8.ตระไคร้หั่นแว่น 1/2 ต้น 9.ข่าหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา 11.กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ 12.ขิง 1 ช้อนโต๊ะ 13.ใบมะกรูด 1-2 ใบ 14.ใบโหระพา 5 ใบ 15.มะเขือยาวหั่น 20 กรัม 16.ถั่วฝักยาวหั่น 20 กรัม 17.น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ 18.รสดี รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ 18.รสดี รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ วิธีการ 1.นำมะกรูด พริกแห้ง พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ข่า กระเทียม เกลือและกะปิ โขลกเข้าด้วยกัน 2.ตั้งกะทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชและเครื่องเทศที่โขลก เอาไว้ลงมาเจียวจนได้กลิ่นหอม หลังจากนั้นใส่น้ำซุปต้มจนเข้ากัน 3.ใส่หมู มะเขือยาว ถั่วฝักยาวและใบมะกรูดลงไป 4.ใส่รสดี รสหมูลงไป เบาไฟ และโรยด้วยใบโหระพา ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ