วิธีทำแกงส้มมะละกอกุ้ง เมนูแกงส้มมะละกอกุ้ง
วิธีทำส้มมะละกอกุ้ง เมนูแกงส้มมะละกอกุ้ง
เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงส้มมะละกอกุ้ง
- กุ้งนางขนาดกลาง 5-6 ตัว
- มะละกอ 1 ผล
- พริกแห้งแกะเมล็ดทิ้งแช่น้ำ 5 เม็ด
- ข่าหั่น 1 ช้อนชา
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 4 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- มะขามเปียกคั้นเอาน้ำ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาล น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ
ขั้นตอนวิธีทำแกงส้มมะละกอกุ้ง
- ปอกมะละกอ ล้างยางให้สะอาดแล้วฝานบางๆ ให้ได้ 3 ถ้วยตวง
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เอากุ้งใส่ทั้งเปลือกลงไปต้ม ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที นำกุ้งขึ้น
- โขลกเครื่องแกงคือ พริกแห้งกับเกลือป่นประมาณ 1/2 ช้อนชา ให้ละเอียดเสียก่อน ใส่ข่า หอมแดง กระเทียม โขลกต่อไปให้ละเอียดแล้วเอากุ้งที่ต้มแกะเอาเนื้อโขลกให้ละเอียดกับเครื่องแกง ใส่กะปิภายหลัง เอากุ้งที่ต้มแกะเอาเนื้อโขลกให้ละเอียดกับเครื่องแกง ใส่กะปิ ภายหลัง โขลกให้เข้ากัน
- ละลายเครื่องแกงกับน้ำต้มกุ้ง ตั้งไฟให้เดือดใส่มะละกอ พอมะละกอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก แล้วจึงค่อยเอากุ้งนางที่เหลือซึ่งแกะเปลือกไว้แล้วใส่ลงไป พอสุกจึงยกลง