เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงส้มมะละกอกุ้ง เมนูแกงส้มมะละกอกุ้ง

วิธีทำส้มมะละกอกุ้ง เมนูแกงส้มมะละกอกุ้ง

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงส้มมะละกอกุ้ง

  1. กุ้งนางขนาดกลาง 5-6 ตัว
  2. มะละกอ 1 ผล
  3. พริกแห้งแกะเมล็ดทิ้งแช่น้ำ 5 เม็ด
  4. ข่าหั่น 1 ช้อนชา
  5. หอมแดง 5 หัว
  6. กระเทียม 4 กลีบ
  7. กะปิ 1 ช้อนชา
  8. มะขามเปียกคั้นเอาน้ำ 1/2 ถ้วยตวง
  9. น้ำตาล น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ

ขั้นตอนวิธีทำแกงส้มมะละกอกุ้ง

  1. ปอกมะละกอ ล้างยางให้สะอาดแล้วฝานบางๆ ให้ได้ 3 ถ้วยตวง
  2. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เอากุ้งใส่ทั้งเปลือกลงไปต้ม ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที นำกุ้งขึ้น
  3. โขลกเครื่องแกงคือ พริกแห้งกับเกลือป่นประมาณ 1/2 ช้อนชา ให้ละเอียดเสียก่อน ใส่ข่า หอมแดง กระเทียม โขลกต่อไปให้ละเอียดแล้วเอากุ้งที่ต้มแกะเอาเนื้อโขลกให้ละเอียดกับเครื่องแกง ใส่กะปิภายหลัง เอากุ้งที่ต้มแกะเอาเนื้อโขลกให้ละเอียดกับเครื่องแกง ใส่กะปิ ภายหลัง โขลกให้เข้ากัน
  4. ละลายเครื่องแกงกับน้ำต้มกุ้ง ตั้งไฟให้เดือดใส่มะละกอ พอมะละกอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก แล้วจึงค่อยเอากุ้งนางที่เหลือซึ่งแกะเปลือกไว้แล้วใส่ลงไป พอสุกจึงยกลง