เมนูอาหารไทย

วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

สูตรอาหารไทยผัดกะเพราไก่

สูตรอาหารไทยผัดกะเพราไก่ เครื่องปรุง + ส่วนผสม ผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว * เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ) * กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด) * หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ) * น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ * ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ * ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง * พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ) * พริกไทยป่น หมายเหตุ : สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝัก, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น ใบกะเพรา ผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว วิธีทำทีละขั้นตอน 1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว 2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิรฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วย
more thai food menu