เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำข้าวผัดไข่เค็ม

เครื่องปรุงการทำข้าวผัดไข่เค็ม 
1.ข้าวสุก หุงจากข้าวสารสองถ้วยตวงค่ะ หุงแห้งนิดหน่อยนะคะ
2.ไข่เค็ม 3 ฟอง (ทำเองค่ะ แอบไปดูสูตรของพี่พิมโปรตุเกสมา ดองในโหลไว้สองอาทิตย์ ยังไม่ค่อยเค็มดีเท่าไหร ขอบคุณพี่พิมมากนะคะ สำหรับสูตรไข่เค็ม ให้น้องรอดตาย)
3.กระเทียมสับสองกลีบ
4.หอมแขกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหนึ่งลูกใหญ่ ใส่แล้วหอมนะคะ หวานด้วย
5.เนื้อไก่หนึ่งอก หั่นลูกเต๋าเหมือนกันค่ะ ตามภาพจะเห็นไก่แค่ครึ่งอกค่ะอยู่ในชามไข่เค็มอีกครึ่งเป็นไก่ต้ม มันอยู่ในตู้เย็นพอดีเลยเอามารวมกัน
6.แครอทหนึ่งหัวเล็กหั่นลูกเต๋าเล็กๆค่ะ พริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลนิดหน่อยแทนผงชูรส

  วิธีทำข้าวผัดไข่เค็ม

  1.  เจียวกระเทียมให้หอมนิดๆ
  2. ใส่แครอทไปก่อนเพราะแข็งค่ะสุกยาก 
  3. ตามด้วยเนื้อไก่ คั่วให้แห้ง ใส่หอมแขก แล้วผักพอสุก ใส่ไข่เค็ม แล้วยีให้ละเอียด 
  4. ใส่ข้าวลงไปผัด ชิมรสดูก่อนนะคะ ถ้าไข่เค็มดองไว้นานก็จะเค็มพอดี แต่ของกิฟท์ยังไม่ค่อยเค็มเท่าไหร่ เลยใส่ซีอิ๊วไปหนึ่งช้อนโต๊ะ น้ำมันหอยหนึ่งช้อนโต๊ะ น้ำตาลช้อนชานึง แล้วก็พริกไทยใส่ซีอ้วเล็กน้อยเพิ่มสีสัน ตักใส่จานแต่งหน้าให้สวยงามพร้อมรับประทานได้ทันที