เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู เมนูฉู่ฉึ่ปลาทู

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู

ส่วนผสมที่ใช้ทำฉู่ฉี่ปลาทู

  1. ปลาทูสด 5 ตัว
  2. น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  3. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  4. หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใบมะกรูดหั่นฝอย

ขั้นตอนและวิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาทู

  1. ล้างปลาทู ผ่าท้องควักไส้ทิ้ง แล้วบั้งขวางตามยาวล้างให้สะอาดอีกครั้ง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ตั้งหัวกระทิในกระทะด้วยไฟกลาง พอเดือด ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอม ใส่ปลาทู วางเรียง เติมหางกะทิให้ท่วมตัวปลา ปล่อยให้เดือด
  3. เมื่อปลาสุกดี แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟให้เดือด อีกครั้ง ตักใส่ชามโรย ใบมะกรูดหั่นฝอ