เมนูอาหารไทย

วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำข้าวผัดสามสหาย เมนูข้าวผัดสามสหาย

วิธีทำข้าวผัดสามสหาย สูตรขั้นตอนการทำข้าวผัดสามสหาย อาหารจานเดียว

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวผัดสามสหาย

  1. ข้าวสวย 2 ถ้วย
  2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  3. หอมใหญ่ 1 หัว
  4. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ขีด
  5. ฟักทองดิบหั่นเล็กๆ 50 กรัม
  6. ถั่วฝักยาวหั่นยาว 4 ฝัก
  7. มะเขือเทศหั่นเล็กๆ 50 กรัม
  8. ถั่วแดงต้มสุก 50 กรัม
  9. ถั่วเขียวต้มสุก 50 กรัม
  10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำข้าวผัดสามสหาย

  1. นำกระทะขึ้นตั้งบนเตาใส่น้ำมันพืช หอมใหญ่ผัดพอสุก ใส่เนื้อหมูลงผัดต่อ
  2. ใส่ข้าวสวย ถั่วแดงต้ม ถั่วเขียวต้ม ถั่วฝักยาว ฟักทองมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันปรุง รสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลสุกแล้วยกลงตักใส่จานรับประทานได้เลย
  3. ตักข้าวผัดสามสหายขึ้นใส่จาน นำแตงกวาหั่นเป็นแว่นวางข้างจาน โรยหน้า ด้วยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชีพร้อมเสิร์ฟได้เลย