เมนูอาหารไทย

วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำอาหารข้าวคลุกกะปิ เมนูข้าวคลุกกะปิ อาหารจานเดียว

วิธีทำเมนูข้าวคลุกกะปิ สูตรขั้นตอนการทำเมนูข้าวคลุกกะปิ อาหารจานเดียว

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูข้าวคลุกกะปิ

  1. ข้าวสวย 300 กรัม
  2. หอมแดงซอย 40 กรัม
  3. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  4. มะดันซอย 4 ผล
  5. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  6. แตงกวาหันบาง 100 กรัม
  7. กุ้งแห้ง 50 กรัม
  8. พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
  9. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  11. กุนเชียงหันบาง 100 กรัม

ขั้นตอนวิธีทำเมนูข้าวคลุกกะปิ

  1. ยี่ข้าวสวยที่เตรียมไว้กับกะปิ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  2. ผัดลงในน้ำมันที่เตรียมไว้ หากชอบหวานโรยน้ำตาลสักหน่อย ตักขึ้นพักไ้ว้
  3. ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆใส่ไข่ลงไปบางๆให้ทั่วกระทะแล้วกลับไข่ สัก 1-2 นาที่ให้ไข่สุก นำไข่ขึ้นมาพัก หันไข่เป็นฟอยๆ
  4. นำกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ ลงไปทอดให้เกรียม และตักขึ้นใส่จาน
  5. นำกุนเชียงที่หันบางไว้แล้วลงไปทอดในน้ำมันที่ตั้งไว้ความร้อนปานกลาง ทอดกลับไป กลับมาสัก 2-4 นาทีแล้วนำขึ้นมาัพักไว้
  6. ตักข้าวคลุกกะปิใส่จาน ตกแต่งด้วยมะดัน แตงกวา หอมแดง และพริกขี้หนูซอย โรยหน้า นำไข่ที่หันเป็นฟอยๆ รอยหน้า พร้อมกับกุ้งแห้งที่ทอด และ กุนเชียง เป็นอันเสร็จ เสริมด้วยมะนาว และผักชี
  7. ตักข้าวคลุกกะปิใส่จาน