เมนูอาหารไทย

วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำเมนูลาบหมู สูตรขั้นตอนการทำเมนูลาบหมู อาหารอีสาน เมนูอีสาน

ลาบหมู

วิธีทำลาบหมู

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูลาบหมู

  1. หมูสับ 4 ขีด
  2. ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
  3. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. หอมแดงหั่นหยาบ
  7. ถั่วฝักยาว 5-6 ฝัก แต่ละท่อน หันเฉียง อย่างละครึ่งท่อน
  8. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาล 1 ช้อนชา

ขั้นตอนวิธีทำเมนูลาบหมู

    1. ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟแล้วใส่หมูสับที่เตรียมไว้ลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ อย่าใช้ไฟแรงมาก พยายามอย่าให้เนื้อหมูสับติดกันเป็นก้อน คนให้ทั่วจนหมูสุกทั่วหม้อ แล้วเทน้ำออก
    2. นำหมูเทออกจากหม้อ ใส่ชามแล้ว เอาหองแดง ต้นหอม ใบสาระแหน่ ผักชี ที่เตรียมไว้มาใส่ในชาม คลุกเคล้าให้ทั่วชาม ตามด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำตาล มะนาว และ น้ำปลา คนจนทุกอย่าง เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
    3. นำใส่จาน จัดแต่งหน้าจานด้วย ใบสาระแหน่ โรยให้สวยงาม จัดผักเคียงด้วย ถั่วฝักยาว และกระหล่ำปลี คราวนี้ก็จะได้ ลาบหมู ง่ายๆ แสนอร่อย