เมนูอาหารไทย

วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำข้าวผัดปู เมนูข้าวผัดปู อาหารจานเดียว

วิธีทำข้าวผัดปู สูตรขั้นตอนการทำข้าวผัดปู อาหารจานเดียว

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวผัดปู

  1. เนื้อปูทะเลต้ม แกแล้ว 1 ตัว
  2. แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
  3. เมล็ดถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  9. แตงกวาหั่นเป็นแว่น 1 ผล
  10. กระเทียมสับ 1 หัว
  11. ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น

ขั้นตอนวิธีทำข้าวผัดปู

  1. นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา ใส่ร้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวพอหอม ใส่เนื้อปู ที่แกะแล้ว ใส่ข้าว แครอท เมล็ด ถั่วลั่นเตา ผัดให้สุกทั่วกัน ปรุง รสด้วยซิสถัวเหลือง ซีอิ้วขาว
  2. แหวกข้าวผัดที่ก้นกระทะตอกไข่ไก่ใส่ลงไปละเลงให้ไข่สุหเร็วๆ แล้วคลุกให้ทั่วข้าว
  3. ใส่น้ำมันหอยผัดให้ทั่ว
  4. ตักข้าวผัดปูขึ้นใส่จาน นำแตงกวาหั่นเป็นแว่นวางข้างจาน โรยหน้า ด้วยพริกไทบป่น ต้นหอม ผักชีพร้อมเสิร์ฟได้เลย