เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด(แกงเลียงพม่า)สูตรแกงเลียงพม่า

วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด (วิธีทำแกงเลียงพม่า)

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงเลียงกุ้งสด(แกงเลียงพม่า)

  1. กุ้งนางปอกเปลือก 12 กิโลกรัม
  2. เกลือ 2 ช้อนชา
  3. หอมแดง 3 หัว
  4. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำเต้า 1 ผล

ขั้นตอนวิธีทำแกงเลียงกุ้งสด(แกงเลียงพม่า)

  1. กุ้งนางปอกเปลือกแล้วโขลกหยาบๆ หรือ หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงในหม้อต้มน้ำ พร้อมด้วยเกลือ
  2. ใส่หอมแดงซอย กะปิ ต้มจนเดือด
  3. หั่นน้ำเต้าเป็นชิ้นพอคำใส่ลงต้มปะมาณ 5-6 นาที ปรุงรสให้พอเหมาะ (สามารถเปลี่ยนจากกุ้งเป็นเนื้อปลาได้) แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับแกงเลียงกุ้งสด(แกงเลียงพม่า)แล้วตักเสิรฟ์ใส่ถ้วยได้