วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด(แกงเลียงพม่า)สูตรแกงเลียงพม่า
วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด (วิธีทำแกงเลียงพม่า)
เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงเลียงกุ้งสด(แกงเลียงพม่า)
- กุ้งนางปอกเปลือก 12 กิโลกรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- หอมแดง 3 หัว
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเต้า 1 ผล
ขั้นตอนวิธีทำแกงเลียงกุ้งสด(แกงเลียงพม่า)
- กุ้งนางปอกเปลือกแล้วโขลกหยาบๆ หรือ หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงในหม้อต้มน้ำ พร้อมด้วยเกลือ
- ใส่หอมแดงซอย กะปิ ต้มจนเดือด
- หั่นน้ำเต้าเป็นชิ้นพอคำใส่ลงต้มปะมาณ 5-6 นาที ปรุงรสให้พอเหมาะ (สามารถเปลี่ยนจากกุ้งเป็นเนื้อปลาได้) แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับแกงเลียงกุ้งสด(แกงเลียงพม่า)แล้วตักเสิรฟ์ใส่ถ้วยได้