เมนูอาหารไทย

วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำข้าวผัดยำคลุก สูตรเมนูข้าวผัดยำคลุก

วิธีทำข้าวผัดยำคลุก สูตรขั้นตอนการทำข้าวผัดยำคลุก อาหารจานเดียว

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวผัดยำคลุก

  1. ข้าวสวย 2 ถ้วย
  2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  3. หอมใหญ่ 1 หัว
  4. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ขีด
  5. ฟักทองดิบหั่นเล็กๆ 50 กรัม
  6. ถั่วฝักยาวหั่นยาว 4 ฝัก
  7. มะเขือเทศหั่นเล็กๆ 50 กรัม
  8. ถั่วแดงต้มสุก 50 กรัม
  9. ถั่วเขียวต้มสุก 50 กรัม
  10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำข้าวผัดยำคลุก

  1. โขลกพริกขี้หนูสด ตะไคร้ กระเทียม หอมให้ละเอียด ใส่กะปิ และเนื้อปลาทูย่างโขลกให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาล เกลือ โขลกจนเข้ากัน
  2. แบ่งถั่วฝักยาวและมะพร้าวไว้แต่งหน้า แล้วนำส่วนผสมทุกอย่างผสมให้เข้ากัน
  3. ตักข้าวผัดยำคลุกใส่จาน แต่งหน้าด้วยถั่วฝักยาวและมะพร้าวคั่วกรอบ ถ้าชอบ รสเผ็ดเปรี้ยวให้ใส่พริกป่นและ บีบมะนาว เล็กน้อย