เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงจืดวุ้นเส้น เมนูอาหารแกงจืดวุ้นเส้น สอนทำแกงจืดวุ้นเส้น

วิธีทำแกงจืดวุ้นเส้น สูตรขั้นตอนการทำแกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ

  1. วุ้นเส้นแช่น้ำ 50 กรัม
  2. เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้แช่น้ำ (50 กรัม) 1/2 ถ้วย
  3. หมูเนื้อแดงสับ (200 กรัม) 1 ถ้วย
  4. รากผักชี 1 ต้น
  5. พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  6. กระเทียม 4 กลีบ
  7. ต้นหอม 2 ต้น
  8. น้ำซุป 3 ถ้วย
  9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำแกงจืดวุ้นเส้น

  1. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียมให้ละเอียด
  2. ผัดรากผักชีที่โขลกไว้กับเนื้อหมู ใส่น้ำปลา ใส่น้ำซุป 1/2 ถ้วย
  3. วุ้นเส้น เห็ดหูหนู ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีนตัดสั้น ผัดประมาณ 5 นาที
  4. ตักขึ้นใส่หม้อน้ำซุปที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำปลา ชิมรส
  5. หั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้น 1 นิ้ว ใส่ในหม้อ ยกลง
  6. ตักแกงจืดวุ้นเส้นใส่ถ้วยแบ่ง โรยผักชี พริกไทยเพิ่มหากชอบ พร้อมเสิร์ฟ