เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงจืดหมูบะช่อใบตำลึง

วิธีทำแกงจืดหมูบะช่อใบตำลึง

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงจืดหมูบะช่อใบตำลึง

  1. ใบตำลึง 3 ถ้วย
  2. หมูสับ 100 กรัม
  3. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำ 3/4 ถ้วย
  5. รากผักชี
  6. พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  7. กระเทียม 4 กลีบ

ขั้นตอนวิธีทำแกงจืดหมูบะช่อใบตำลึง

  1. ตำรากผักชี พริกไทย กระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน ตักใส่ถ้วยใบเล็ก แล้วนำเนื้อหมูสับลงไปคลุกใส่ซีอิ้ว เล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ ประมาณ 5- 10 นาที
  2. ใส่น้ำในหม้อแกง ตั้งไฟให้เดือด นำหมูที่หมักไว้ เป็นก้อน ใส่ลงไปในหม้อ รอสักครู่พอให้หมูสุก
  3. ใส่ตำลึงที่เตรียมไว้ลงไป ตั้งจนไฟเดือดต่ออีกสักประมาณ 4-5 นาที ยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟ