เมนูอาหารไทย

วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำบัวลอยไข่หวาน เมนูบัวลอยไข่หวาน สูตรทำขนมหวานไทย

วิธีทำเมนูบัวลอยไข่หวาน สูตรขั้นตอนการทำเมนูบัวลอยไข่หวาน ขนมหวานไทย ของหวาน

วิธีำทำบัวลอยไข่หวาน

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูบัวลอยไข่หวาน

  1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
  2. แป้งข้าวเหนียว
  3. มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
  4. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  5. น้ำดอกไม้สด 4 ถ้วย
  6. น้ำตาลปี๊บ 3-4 ขีด

ขั้นตอนวิธีทำเมนูบัวลอยไข่หวาน

  1. นำแป้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวมาผสมผสานกัน นวดกับน้ำอุ่นๆนวดไปเรื่อยๆให้แป้งนุ่ม
  2. ใช้น้ำดอกไม้สดคั้นมะพร้าวใส่ชามไว้ไม่ต้องแยกหัวกะทิ
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำกระทิลงไปเคี่ยวจนเดือด จากนั้นจึงหยิบแป้งปั้นเป็นเม็ดๆใส่ลงไปในกระทะให้หมด
  4. เคี่ยวไปเรื่อยๆ กะดูเม็ดบัวลอยเริ่มสุกดี แล้วค่อยตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ไก่ลงในกระทะด้วยคนๆ กวนๆ ให้เข้ากันดี
  5. เคี่ยวไปเรื่อยๆ พอสุกดีแล้วก็ยกลงตักบัวลอยไข่หวานใส่ถ้วยรับประทานได้