เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงจืดมะละยัดไส้ เมนูมะละยัดไส้หมูสับ

วิธีทำแกงจืดมะละยัดไส้ สูตรทำแกงจืดมะละยัดไส้

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงจืดมะละยัดไส้

  1. มะละขนาดกลาง 2 ลูก
  2. เนื้อหมูสับ 300 กรัม
  3. ซี่โครงหมู 200 กรัม
  4. พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ้วขาว, น้ำเปล่า, เกลือ

ขั้นตอนวิธีทำแกงจืดมะละยัดไส้

  1. หั่นมะละเป็นแว่นตามขวาง หนาประมาณ 1 นิ้ว คว้านไส้ออก
  2. ละลายเกลือกับน้ำแล้วนำมะระที่หั่นเสร็จลงแช่ประมาณ 20 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
  3. ล้างซี่โครงหมูแล้วสับเป็นท่อนสั้นๆ ใส่หม้อ เติมน้ำตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเปื่อย
  4. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด แล้ว คลุกเคล้า กับหมูสับให้เข้ากันดี
  5. ยัดเนื้อหมูลงในชิ้นมะละที่หั่นเตรียมไว้ให้เต็ม นำลงไปต้มในหม้อกระดูกหมู ให้หมูสุก ปรุงรสด้วยซีิอิ้วขาว เป็นอันได้แกงจืดมะละยัดไส้เรียบเรียบ
  6. ตักเสิร์ฟ