เมนูอาหารไทย

วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำขนมหวานไทยฟักทองเชื่อม

วิธีทำขนมหวานไทยฟักทองเชื่อม

ส่วนผสมการทำขนมหวานไทยฟักทองเชื่อม

  1. ฟักทอง 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
  3. น้ำเปล่า 450 กรัม
  4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำกะทิ 100 กรัม
  6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  7. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปูนใส

วิธีการทำขนมหวานไทยฟักทองเชื่อม

  1. นำฟักทองไปทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นๆ (จะปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ) เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นจึงนำขึ้นมาล้างน้ำและผึ่งให้แห้ง
  2. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
  3. ใส่น้ำเปล่า, น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงในกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) นำไปตั้งไฟร้อนปานกลางรอจนน้ำตาลละลาย จึงใส่ฟักทองลงไปเชื่อมจนสุก จะมีลักษณะเงา ฉ่ำใส จึงปิดไฟ
  4. ตักฟักทองใส่ถ้วยและราดหน้าด้วยกะทิ
เมนูขนมหวานไทย ของหวานไทย