เมนูอาหารไทย

วันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำอาหารอีสานซุปหน่อไม้ เมนูอีสานซุปหน่อไม้ อาหารอีสาน

อาหารอีสานซุปหน่อไม้

วิธีทำซุปหน่อไม้ อาหารอีสาน

ส่วนผสมเครื่องปรุงซุปหน่อไม้

  1. หน่อไม้ลวก 3ขีด
  2. ใบย่านาง 30 ใบ
  3. น้ำปลาร้า 50 กรัม
  4. ใบสะระแหน่ 10 กรัม
  5. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะนาว 30 กรัม
  8. ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
  9. ต้นหอมซอย 20 กรัม
  10. งาขาวคั่ว 3 กรัม
  11. พริกป่น 1 ช้อนชา

ขั้นตอนวิธีทำซุปหน่อไม้

  1. นำหน่อไม้ไปเผาแล้วนำมารวกน้ำร้อน หลังจากนั้น นำหน่อไม้มาขูดให้เป็นเส้นๆ
  2. นำใบย่านางที่เตรียมไว้มาโขลก แล้วคั้นเอาแต่น้ำใบย่านาง กรองด้วยด้วยผ้าขาวบาง
  3. นำน้ำใส่ในหม้อตามด้วยน้ำใบย่านางที่กรองไว้แล้ว เสร็จแล้วตั้งไฟต้มจนเดือด นำหน่อไม้ใส่ไปในหม้อ ต้มให้เดือดหน่อไม้เดือด ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ ที่เตรียมไว้
  4. พอเดือดได้ที่ ตักซุบหน่อไม้ใสชามแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  5. เสร็จแล้วตักซุปหน่อไม้ใส่จาน จัดหน้าด้วย งาคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่ โรยให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น