สูตรวิธีทำแกงคั่วหอยขม
วิธีทำแกงคั่วหอยขม สูตรวิธีทำเมนูแกงคั่วหอยขม
เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำแกงคั่วหอยขม
- หอยขม 1 กิโลกรัม
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
- ปลาดุกย่างขนาดกลาง 1 ตัว
- หอมแดง
- กระเทียม
- ตะไคร้
- ข่า
- กะปิ
- เกลือ
ขั้นตอนวิธีทำแกงคั่วหอยขม
- เอาหอยขมแช่น้ำให้คายดินเสียก่อน แล้วต่อยก้นออกแช่น้ำไว้
- พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ ปอกหอมแดง กระเทียม หั่นข่า ตะไคร้ ใส่ครก พร้อมกับใส่เกลือพอสมควร สงพริกแห้งขึ้นใส่ครกโขลกจนเครื่องแกงละเอียด
- ใส่กะปิแกะปลาย่างใส่ตำให้เข้ากัน
- เอามะพร้าวคั้นกะทิ ให้ได้พอเหมาะกับหอยขมใส่หม้อตั้งไฟ พร้อมทั้งละลาย พริกแกง พอเดือด ใส่หอยขมลงไป แล้วปิดฝาหม้อ รอให้แกงเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จ
- ตักแกงคั่วหอยขมใส่ถ้วยแบ่ง