วิธีทำแกงเขียวหวานไก่ สูตรเมนูอาหารแกงเขียวหวานไก่
สูตรเมนูแกงเขียวหวานไก่ เมนูแกงเขียวหวานไก่ วิธีการทำแกงเขียวหวานไก่
เครื่องปรุงและส่วนผสมแกงเขียวหวานไก่
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
- เนื้อไก่ 350 กรัม
- กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
- ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะ 2 ลูก
- น้ำุซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- ใบมะกรูด 4 ใบ
ขั้นตอนวิธีการทำแกงเขียวหวานไก่
- ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง เก็บกระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป บนกระทะจนร้อนใช้ไฟปานกลาง
- คนจนกระทิเดือดประมาณ 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง
- จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
- นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที
- จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่
- ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
- ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด
- จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ