เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่ สูตรเมนูอาหารแกงเขียวหวานไก่

สูตรเมนูแกงเขียวหวานไก่ เมนูแกงเขียวหวานไก่ วิธีการทำแกงเขียวหวานไก่

เครื่องปรุงและส่วนผสมแกงเขียวหวานไก่

  1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
  2. เนื้อไก่ 350 กรัม
  3. กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
  4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
  5. มะเขือเปราะ 2 ลูก
  6. น้ำุซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
  7. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
  10. ใบมะกรูด 4 ใบ

ขั้นตอนวิธีการทำแกงเขียวหวานไก่

  1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง เก็บกระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป บนกระทะจนร้อนใช้ไฟปานกลาง
  2. คนจนกระทิเดือดประมาณ 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง
  3. จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
  4. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที
  5. จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่
  6. ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
  7. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด
  8. จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ