เมนูอาหารไทย

วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำเมนูข้าวต้มกุ้ง สูตรขั้นตอนการทำเมนูข้าวต้มกุ้ง

วิธีทำเมนูข้าวต้มกุ้ง สูตรขั้นตอนการทำเมนูข้าวต้มกุ้ง อาหารจานเดียว

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูข้าวต้มกุ้ง

  1. ข้าวสวย 2 ถ้วย
  2. กุ้งสด 1/2 กิโลกรัม
  3. กระเทียมเจียว 1 ถ้วย
  4. ตังฉ่ายมต้นหอม 1/2 ถ้วย
  5. ผักชี 2-3 ต้น
  6. น้ำปลา 1/2 ถ้วย
  7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  8. น้ำซุปต้มกระดูกหมู

ขั้นตอนวิธีทำเมนูข้าวต้มกุ้ง

  1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาขี้ออก ล้างให้สะอาดพักไว้ก่อน
  2. ล้างผักชี ต้นหอม ให้สะอาด หั่นเป็นฝอย พักก่อน
  3. นำน้ำต้มกระดูกที่เตรียมไว้ไปตั้งบนเตาให้เดือด แล้วเอากุ้งใส่ พอกุ้งเริ่มเหลืองสุกให้
  4. ใส่ข้าวสวยลงไปในหม้อ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
  5. ปรุงรสตามชอบ
  6. ตักข้าวต้มกุ้งใส่ชาม แต่งหน้าด้วยการโรย ต้นหอม ผักชี ตังฉ่าย กระเทียมเจียว เติมรสเผ็ดกรุบกริบ ด้วยพริกไทยป่น