วิธีทำเมนูแกงส้มปลาช่อนผักกระเฉด
ส่วนผสมเครื่องปรุงแกงส้มปลาช่อนผักกระเฉด
- ปลาช่อนน้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว
- ผักกระเฉด 2 กำ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำ 5 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำเครื่องแกงส้มปลาช่อนผักกระเฉด
- พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 4 เม็ด
- พริกเหลือง 8 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 3 กลีบ
- รากกระชาย 3 ราก
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำแกงส้มผักกระเฉด
- ตำเครื่องแกงให้ละเอียด
- ขอดเกล็ดปลาช่อน ผ่าพุงล้างเอาพุงปลาออกมาล้างให้สะอาด กรีดข้างครีบปลาทั้งสองข้าง บั่งปลาตามขวาง ผ่าหัวปลาออกเป็น 2 ซีก
- เอาน้ำใสหม้อตั้งไฟ เอาเนื้อปลาช่อนประมาณ 4 ชิ้น ลงต้มจนสุกตักขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ โขลกรวมกับเครื่องแกง
- เอาน้ำ 6 ถ้วยใส่หม้อละลายเครื่องแกงแล้วยกขึ้นตั้งไฟ
- พอเดือดใส่ปลาช่อนที่หั่นไว้พอสุกปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล
- เด็ดผักกระเฉดเป็นท่อนสั้น เลือกเอาแต่ส่วนที่อ่อน ล้างให้สะอาด พักไว้
- เวลารับประทาน ใส่ผักกระเฉดรองก้นในถ้วยแกง ตักน้ำแกงส้มที่กำลังเดือดพล่านใส่ในผัก ตักเนื้อปลาใส่