เมนูอาหารไทย

วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงส้มปลาช่อนกับผักกระเฉด

วิธีทำเมนูแกงส้มปลาช่อนผักกระเฉด

ส่วนผสมเครื่องปรุงแกงส้มปลาช่อนผักกระเฉด

  1. ปลาช่อนน้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว
  2. ผักกระเฉด 2 กำ
  3. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
  4. น้ำ 5 ถ้วย
  5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำเครื่องแกงส้มปลาช่อนผักกระเฉด

  1. พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 4 เม็ด
  2. พริกเหลือง 8 เม็ด
  3. หอมแดง 5 หัว
  4. กระเทียม 3 กลีบ
  5. รากกระชาย 3 ราก
  6. กะปิ 1 ช้อนชา
  7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำแกงส้มผักกระเฉด

  1. ตำเครื่องแกงให้ละเอียด
  2. ขอดเกล็ดปลาช่อน ผ่าพุงล้างเอาพุงปลาออกมาล้างให้สะอาด กรีดข้างครีบปลาทั้งสองข้าง บั่งปลาตามขวาง ผ่าหัวปลาออกเป็น 2 ซีก
  3. เอาน้ำใสหม้อตั้งไฟ เอาเนื้อปลาช่อนประมาณ 4 ชิ้น ลงต้มจนสุกตักขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ โขลกรวมกับเครื่องแกง
  4. เอาน้ำ 6 ถ้วยใส่หม้อละลายเครื่องแกงแล้วยกขึ้นตั้งไฟ
  5. พอเดือดใส่ปลาช่อนที่หั่นไว้พอสุกปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล
  6. เด็ดผักกระเฉดเป็นท่อนสั้น เลือกเอาแต่ส่วนที่อ่อน ล้างให้สะอาด พักไว้
  7. เวลารับประทาน ใส่ผักกระเฉดรองก้นในถ้วยแกง ตักน้ำแกงส้มที่กำลังเดือดพล่านใส่ในผัก ตักเนื้อปลาใส่