เมนูอาหารไทย

วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำไข่ลูกเขย เมนูไข่ลูกเขย

เมนูไข่ลูกเขย วิธีการทำไข่ลูกเขย

เครื่องปรุงและส่วนผสมไข่ลูกเขย

  1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง (ต้มและแกะเปลือกออก)
  2. น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
  4. น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
  5. น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง
  6. หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก
  7. ผักชี

ขั้นตอนและวิธีการทำไข่ลูกเขย

  1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้้งไฟร้อนปานกลาง นำไข่ต้มลงไปทอดจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง เสร็จแล้วนำไข่ออกมาใส่จานเสริฟ
  2. ใช้น้ำมันที่เหลือในกระทะ นำไปตั้งไฟ และใส่หอมแดงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
  3. ใช้น้ำมันส่วนที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง นำไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาล, น้ำมะขามและน้ำปลา ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการ (รสชาติดั้งเดิมจะมีรสหวานและเปรี้ยวพอๆกัน)
  4. หั่นไข่ต้ม และจัดเรียงไว้ในจาน ราดด้วยน้ำราดที่่ทำในขั้นตอนที่สาม โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น