เมนูอาหารไทย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำโจ๊กหมู ขั้นตอนการทำโจ๊กหมู อาหารจานเดียว

วิธีทำโจ๊กหมู สูตรขั้นตอนการทำโจ๊กหมู อาหารเช้า อาหารจานเดียว

เครื่องปรุงส่วนผสมที่ใช้ทำโจ๊กหมู

  1. เนื้อหมูสับ 2 ขีด
  2. ตับหมูหั่นบาง1 ขีด
  3. น้ำต้มกระดูกหมู 2 ถ้วย
  4. ปลายข้าว 1/2 ถ้วย
  5. ซีอิัวขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ขิงหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
  8. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  9. ต้นหอมผักชีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
  10. พริกไทยป่น

ขั้นตอนวิธีทำข้าวโจ๊กหมู

  1. นำปลายข้าวมาต้มจนเปื่อย สุก
  2. ใส่น้ำต้มกระดูกหมูที่เตรียมไว้ลงไปผสมกับปลายข้าวที่ต้มเตรียมไว้พอเดือด
  3. ใส่หมูสับแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ปรุงรส ตามชอบ ด้วยซีอิ้วขาวหรือ น้ำปลา
  4. ใส่ตับหมูืลงไป คนให้เข้ากันทั่วหม้อ
  5. พอสุกจึงยกลง ตอกไข่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในชามที่จะเสิร์ฟ ตักโจ๊กใส่ลงไป
  6. แต่งหน้าจานด้วยขิง ต้นหอม ผักชี และ พริกไทยป่น
  7. ตักโจ๊กหมู ใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ