เมนูอาหารไทย

วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำขนมกล้วย เมนูขนมหวานไทย

วิธีทำขนมกล้วย เมนูของหวาน

วันนี้นำเสนอเมนูการทำขนมหวานไทย ขนมกล้วย
วิธีทำขนมกล้วย ขนมหวานไทย

ส่วนผสมการทำขนมกล้วย

  1. กล้วยน้ำว้า 8 - 10 ลูก (ปอกเปลือกและบดให้เละ)
  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
  3. แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
  4. น้ำตาล 1 1/4 ถ้วยตวง
  5. เกลือป่น 1/2 ช้่อนชา
  6. หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
  7. เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำขนมกล้วย

  1. นำกล้วย, แป้งข้าวเจ้า, แป้งมัน, น้ำตาล, เกลือ, หัวกะทิ และ เนื้อมะพร้าวขูด (ประมาณ 3/4 ส่วนของทั้งหมด) ผสมกัน จากนั้นนวดด้วยมือจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  2. ตักส่วนผสมในข้อหนึ่งลงในถ้วยหรือแบบที่ต้องการ หรือจะใช้ใบตองห่อก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก เสร็จแล้วนำเนื้อมะพร้าวขูดที่เหลือโรยหน้า
  3. นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที หรืออาจนำไปอบโดยใช้ความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส (360 องศาฟาเรนไฮต์) เป็นเวลา 30 นาทีเช่นกัน
  4. เมื่อขนมกล้วยสุกแล้ว ให้นำออกจากแบบ สามารถเสริฟได้ทั้งขณะร้อนหรือเย็น